คุณรู้..เรื่องระบบกล้องวงจรปิดและระบบรักษาความปลอดภัย..ดีพอหรือยัง?

ความรู้เรื่องกล้องวงจรปิดและระบบรักษาความปลอดภัย มีอะไรบ้าง

1.สามารถแจ้งเตือนเมื่อภาพวีดีโอมีการดัดแปลง หรือแก้ไข
ในกรณีมีผู้ตัดต่อภาพ ที่ทำให้รายละเอียดของภาพเมื่อเทียบกับช่วงเวลานั้นๆเปลี่ยนแปลงไป ตัวโปรแกรมก็จะมีข้อความแจ้งเตือนขึ้นว่า ภาพนี้มีการตัดต่อ

2.สามารถให้ความละเอียดในการบันทึกได้เช่นกันกับภาพปัจจุบัน
ปัจจุมีอุปกรณ์บันทึกภาพเป็นจำนวนไม่น้อยเลย เวลาที่จะแสดงภาพปัจจุบัน แล้วจะให้รายละเอียดภาพในระดับที่ยอมรับได้ แต่เวลาที่เรียกดูภาพที่บันทึกไว้ ภาพจะให้ภาพที่มีรายละเอียดต่ำทำให้ไม่สามารถใช้เป็นหลักฐานได้ อุปกรณ์บันทึกภาพที่ดีต้องสามารถบันทึกได้ละเอียดหรือใกล้เคียงกับภาพปัจจุบันมากที่สุด

3.ตั้งค่าการบันทึกได้เป็นอิสระต่อกันในแต่ละช่องสัญญาณ
มีประโยชน์ในกรณีที่ต้องการประหยัดพื้นที่ ในการบันทึกเพราะอาจมีบางพื้นที่ที่ไม่ต้องการความละเอียดมากนัก และรายละเอียดการเคลื่อนไหวที่มากนักจึงสามารถทำการบันทึกที่ความละเอียดต่ำได้ ส่วนพื้นที่สำคัญก็ทำการบันทึกที่รายละเอียดสูงได้อย่างอิสระต่อกัน

4.สามารถทำการส่งออกภาพ ออกไปเป็นหลักฐานได้ทั้งในรูปแบบภาพเคลื่อนไหวและภาพนิ่งได้
   การที่จะนำภาพไปเป็นหลักฐานในสมัยก่อนที่ทำการลงม้วนเทป เวลที่จะนำภาพออกไปเป็นหลักฐานนั้น ก็ต้องทำการยกม้วนเทปออกไป หรือไม่ก็ต้องนำอุปกรณ์มาถ่ายโอนข้อมูลเสียก่อน ซึ่งยุ่งยากมากๆ แต่เมื่อการบันทึกเปลี่ยนมาเป็นใช้ฮาร์ดดิสค์ เราก็ไม่ต้องถอดฮาร์ดดิสก์ออกไปส่งตำรวจ แต่เรามีวิธีการนำภาพออกไปเป็นหลักฐาน หรือที่เรียกในทางเทคนิคว่า การ Export การ Export ภาพนั้นสามารถจะทำได้เป็นทั้งแบบภาพนิ่ง และแบบภาพเคลื่อนไหว เมื่อทำการ Export ภาพแล้ว เราสามารถที่จะ เขียนข้อมูลเหล่านั้นลงบนอุปกรณ์บันทึกข้อมูลต่างๆ ได้ อาทิเช่น SD – Card , DVD – R , CD – R , Flash Drive , DVD – RAM , Blue Ray Disc , External Hard Disk
ภาพวีดีโอหรือภาพเคลื่อนไหวที่ถูก Export ออกมานั้น ก็ควรจะมีระบบป้องกันการตัดต่อ หรือหากมีการตัดต่อก็ควรจะมีข้อความแจ้งเตือน ว่าภาพวีดีโอนั้นได้มีการตัดต่อและเพื่อเพิ่มความปลอดภัยระบบที่ดีควรใส่รหัสผ่านก่อนเปิดดูไฟล์ได้ด้วย

5.การตรวจจับวัตถุต้องสงสัยโดยการวิเคราะห์ภาพ ( Video Analytic )
นอกจากนี้ระบบ CCTV ที่ดีควรที่จะรองรับการแจ้งเตือน โดยไม่ใช้อุปกรณ์ตรวจจับอื่นเพิ่มเติมแต่ใช้ภาพที่ตรวจจับได้มาวิเคราะห์ซึ่งเรียกว่า Video Analytic หรือ VA , หรือ Content Analytic หรืออาจจะเรียกแตกต่างกันไปตามแต่ผู้ผลิต แต่สากลแล้วเรียก VA , VA นั้นเป็นการพัฒนาที่สูงขึ้น VMD

6.สามารถตั้งค่าการตรวจจับการเคลื่อนไหวได้ (VMD :Video Motion Detection)
การตั้งค่าการตรวจจับการเคลื่อนไหว โดยใช้สัญญาณภาพนั้น มีประโยชน์เช่นเดียวกันกับการใช้ การแจ้งเตือนด้วยหน้าสัมผัส แม้ว่าจะแม่นยำสู้ไม่ได้ แต่ก็ประหยัดค่าใช้จ่ายเพราะไม่ต้องเดินสายเพิ่มเติม

การตั้งค่าการตรวจจับการเคลื่อนไหว โดยทั่วไปมีขั้นตอนดังต่อนี้ คือ
– กำหนดขนาดของวัตถุให้เหมาะสมกับพื้นที่ที่จะตรวจจับ เช่นจะตรวจจับคน ก็ควรจะตั้งขนาดให้เหมาะสมกับขนาดของคน
– กำหนดระดับความไวของการเคลื่อนไหวให้เหมะสมกับสิ่งที่ตรวจจับ
– กำหนดพื้นที่

การตั้งค่าการตรวจจับการเคลื่อนไหว ประโยชน เช่น
– แสดงตำแหน่งของกล้องนั้นๆ บนแผนที่
– สั่งให้มีการบันทึกที่ความละเอียดสูงขึ้น
– แจ้งเตือนไปยัง Email ที่ได้กำหนดไว้
– สั่งให้กล้อง PTZ จับภาพไปยังตำแหน่งที่กำหนดไว้ อาทิเช่น ในภาวะปกติกล้อง PTZ จับภาพตำแหน่งอื่นอยู่ แต่เมื่อมีการเคลื่อนไหวในพื้นที่ที่กำหนดไว้ เราสามารถที่จะกำหนดให้กล้อง PTZ จับภาพมายังตำแหน่งที่เกิดเหตุการณ์ได้ และเมื่อเกินเวลาการแจ้งเตือนที่กำหนดไว้ก็สามารถทำให้กล้องกลับไปจับภาพตำแหน่งปกติได้
– นำไปใช้สั่งให้ระบบบันทึกภาพเมื่อมีเหตุการณ์การบุกรุกเข้ามาในพื้นที่ตรวจจับ เพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูล
– สั่งให้แสดงภาพของกล้องนั้นๆ ขึ้นมาบนหน้าจอ แม้ขณะนั้นจะทำการดูภาพจากกล้องอื่นอยู่ก็ตาม

7.สามารถตั้งตาราง และเวลาการบันทึกได้
เป็นการตั้งเวลาในการปรับเปลี่ยนการตั้งค่าการบันทึก อย่างเช่น เพิ่มลดรายละเอียดของการบันทึก วันจันทร์– วันศุกร์ ที่เป็นเวลาปฏิบัติงาน จะให้ทำการบันทึกที่ความละเอียด 1280×960 หรือ SXGA ส่วนวันเสาร์– วันอาทิตย์ ที่เป็นวันหยุด ให้ทำการบันทึกที่ความละเอียด 352×288 หรือ ระดับ CIF เป็นต้น

8.สามารถรองรับการเรียกดูภาพบันทึกและภาพปัจจุบันไปพร้อมๆกันได้ และสามารถส่งออกภาพไปเป็นหลักฐานได้พร้อมกัน โดยไม่ทำให้การแสดงภาพปัจจุบัน และการบันทึกเกิดขัดข้อง
– สามารถดูภาพปัจจุบัน
– สามารถเรียกดูภาพบันทึก
– สามารถส่งออภาพวีดีโอเพื่อใช้เป็นหลักฐาน

………………………………………………..

#cctv #กล้องวงจรปิด #กันขโมย #ASCCTV #ASIT #HOME8 #Sunell #กล้องวงจรปิดสำหรับงานราชการ #PoE Switch #PoE Device #Media Converter #ตัวแปลงสัญญาณ #EOC #POC #FiberOptic #Coaxial #UTP #Rack #Cabinet #Uniview #Dahua
………………………………………………..
จัดจำหน่ายโดย บริษัท เอเอสดี ดิสทริบิวชั่น จำกัด
ที่อยู่ : 23,25 ถนนพระรามที่ 2 แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ 10150
Tel : 02-451-1055 (สายอัตโนมัติ)
Fax : 02-451-1075
ID Line : @asd.co.th คลิกเพื่อแอดไลน์ http://line.me/ti/p/~@asd.co.th
Website : http://www.asd.co.th
E-mail : marketing@asd.co.th

สนใจสอบถามราคา หรือสมัครตัวแทนจำหน่าย ติดต่อฝ่ายขายได้ที่
– กรุงเทพ ปริมณฑล โทร : 092-281-3332
– ภาคกลาง โทร : 092-281-3338
– ภาคเหนือ โทร : 092-281-3339 – ภาคใต้ โทร : 092-281-2220
– ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โทร : 092-281-3332