คุณรู้หรือไม่?..ชิพกล้องวงจรปิด CCD กับ CMOS แตกต่างกันอย่างไร

คุณรู้หรือไม่?..ชิพกล้องวงจรปิด CCD กับ CMOS แตกต่างกันอย่างไร

คุณรู้หรือไม่?..ชิพกล้องวงจรปิดกับ CCD กับ CMOS แตกต่างกันอย่างไร

Sensor กล้องวงจรปิด คืออะไร และควรเลือกใช้อย่างไร ?

คุณรู้หรือไม่?..ชิพกล้องวงจรปิดกับ CCD กับ CMOS ต่างกันอย่างไร

ในกล้องวงจรปิด CCTV ทุกกล้องนั้น จะมีส่วนที่สำคัญที่สุดตัวหนึ่งที่จะทำให้กล้องวงจรปิดตัวนั้นส่งภาพออกมาได้สวยแค่ไหนนั้นต้องยกหน้าที่ให้กับ เจ้า Sensor Image ซึ่งมันมีหน้าที่รับแสงที่เข้ามาแล้วแปลงค่าแสงนั้น ๆ เป็นสัญญาณดิจิตอล (Digital Signal) ซึ่งในยุคปัจจุบันนันมี Sensor Image รับภาพอยู่ 2 แบบก็คือ CCD และ CMOS ที่เป็นคู่แข่งที่สำคัญในอุตสาหกรรมกล้องวงจรปิดในปัจจุบัน ซึ่งสองแบบนี้เป็นอย่างไรนั้น Momo Eleven

CCD ย่อมาจาก Charge Coupled Device เป็น Sensor ที่ทำงานโดยส่วนที่เป็น Sensor แต่ละพิกเซล (Pixel) จะทำหน้าที่รับแสงและแปลงค่าแสงเป็นสัญญาณอนาล็อก (Analog) ส่งเข้าสู่วงจรแปลงค่าอนาล็อกเป็นสัญญาณดิจิตอลอีกครั้ง

CMOS ย่อมาจาก Complementary Metal Oxide Semiconductor เป็น Sensor ที่มีลักษณะการทำงาน โดยแต่ละพิกเซลจะมีวงจรย่อย ๆ (Sub-Circuit) แปลงค่าแสงที่่เข้ามาเป็นสัญญาณดิจิตอลในทันที ไม่ต้องส่งออกไปแปลงเหมือน CCD

สรุปง่ายๆเลยนะครับ คือ CMOS นั้นจะมีวงจรแปลงสัญญาณแสงในแต่ละพิกเซลเลยทันที
ส่วน CCD ตัวรับแสงจะรับแสงอย่างเดียว แล้วค่อยส่งค่าที่ได้ออกมาให้วงจรที่มีหน้าที่แปลงสัญญาณอีกที
สำหรับความเร็วในการตอบสนองนั้น CMOS จะเหนือกว่า CCD เพราะว่าแบบ CMOS จะแปลงสัญญาณเสร็จในตัวทันที โดยไม่ต้องส่งข้อมูลไปยังวงจรอื่นๆ
ส่วน Dynamic Range (คุณภาพในการรับแสง) นั้น CCD ได้เปรียบเป็นอย่างมาก เพราะว่าตัวรับแสงของ CCD นั้นมีแต่ส่วนรับแสงโดยตรง ทำหน้าทีเดียว ต่างกับ CMOS ที่ต้องมีวงจรแปลงสัญญาณในแต่ละพิกเซลด้วย
ดังนั้น ถ้าในขนาดที่เท่ากัน ส่วนรับแสงของ CCD จะมีขนาดที่ใหญ่กว่า เนื่องจากไม่ต้องเสียพื้นที่ไปให้วงจรอื่น ๆ เหมือน CMOS
เรื่องของความละเอียด ส่วนนี้ CCD ได้เปรียบอีกเช่นกัน จากเหตุผลเดียวกันกับคุณภาพในการรับแสงดีว่านั้นเอง
เรื่องการใช้พลังงาน ข้อนี้ CMOS จะเหนือกว่าเนื่องจากสามารถรวมวงจรต่าง ๆ ไว้ในตัวได้เลย จะต่างจาก CCD ที่ต้องเพิ่มวงจรแปลงค่าขึ้นมา
ดังนั้นพอสรุปได้คร่าวๆ ว่าในแง่ของการทำงาน (ความเร็ว การใช้พลังงาน) CMOS นั้นได้เปรียบกว่า ส่วนในเรื่องของคุณภาพของภาพ CCD  จะดีกว่า

ย่างไรก็ตาม ในอนาคตนั้นผู้ผลิตยังมีการพัฒนาหน่วยประมวลภาพ Image Sensor ได้อย่างต่อเนื่อง เราก็จะได้ใช้กล้องวงจรปิดจากชิพที่มีการใช้พลังงานที่ต่ำ ความไวในการประมวลผลที่สูง และคุณภาพภาพของภาพที่ดียิ่งกว่าในอนาคต ดูได้จาก TV ต้องรองรับคอนเทนท์ที่มีความละเอียดกันถึง 4K กันแล้ว

ASD เราตอบโจทย์..เรื่องกล้องวงจรปิด ทุกระบบ ครบวงจร เรามีพร้อมทุก Solution เพื่อก้าวสู่ Smart City, Smart Office & Security, Smart Living & Wellness, Smart Solar Wireless Monitoring และ Smart Factory & Civil โดยรวมเอา ผลิตภัณฑ์ Solution ทุกระบบ ทุกอุปกรณ์ ทุกแบรนด์ คัดสรรมาจัดจำหน่าย เพื่อตอบสนองความต้องการความปลอดภัยในยุคใหม่ และมีสินค้าที่หลากแบรนด์ให้เลือก

Sunell ให้ภาพคมชัด สมจริงทุกมุมมอง จัดจำหน่ายมากกว่า 110 ประเทศทั่วโลก

ASCCTV กล้องวงจรปิดคุณภาพคุ้มค่า ราคาประหยัด จากประเทศจีน – ไต้หวัน ตอบทุกความต้องการ

FlexWATCH กล้องวงจรปิดระบบ IP คุณภาพสูงจากประเทศเกาหลี ที่ทั่วโลกเลือกใช้

MagiC กล้องวงจรปิดคุณภาพสูงจากประเทศเกาหลี ได้รับการยอมรับมาแล้วทั่วโลก

เอเอสดี มุ่งมั่นสู่การเป็น ผู้นำเทคโนโลยี ระบบรักษาความปลอดภัย ทุกระบบ ครบวงจร

ให้ความไว้วางใจและเชื่อมั่น
เราจัดจำหน่ายสินค้าที่ได้รับความนิยม ทั้งจากหน่วยงานราชการและภาคเอกชน ชั้นนำหลายแห่งให้ความไว้วางใจและเชื่อมั่น ในคุณภาพสินค้าด้วยดีตลอดมา

มุ่งมั่นแและพัฒนาสินค้า
ความมุ่งมั่นในการแสวงหาและพัฒนาสินค้าใหม่ ที่ดีและมีคุณภาพเพิ่มเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เป็นทางเลือกให้กับลูกค้าเลือกซื้อได้หลากหลาย

สนับสนุนและพัฒนาความรู้
ส่งเสริมสนับสนุน และพัฒนาความรู้ในตัวสินค้า ตลอดจนการออกแบบด้านเทคนิค และติดตั้งให้กับทีมงาน ช่างเทคนิคและพนักงานขาย ให้กับผู้แทนจำหน่ายของเรามาอย่างต่อเนื่อง

และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ASD ของเราจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือก..ที่คุณต้องเลือกใช้บริการ และไว้วางใจเราคะ

ตำแหน่ง กล้อง วงจรปิด ในบ้าน การเลือก จุด ติดกล้อง วงจรปิด บ้านเดี่ยว ติดกล้อง กี่ตัว วิธี เลือกมุมกล้อง วงจรปิด ระยะ การ ติด ตั้ง กล้อง วงจรปิด แนะนำการติดกล้อง วงจรปิด วิธี ติด กล้อง วงจรปิด หน้าบ้าน การติดกล้อง วงจรปิด บ้าน

………………………………………………..
จัดจำหน่ายโดย บริษัท เอเอสดี ดิสทริบิวชั่น จำกัด
ที่อยู่ : 23,25 ถนนพระรามที่ 2 แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ 10150

สนใจติดต่อสอบถาม หรือ สั่งซื้อสินค้า ติดต่อฝ่ายขาย
Tel : 02-451-1055 (สายอัตโนมัติ)
Fax : 02-451-1075
ID Line : @asd.co.th คลิกเพื่อแอดไลน์ line.me/ti/p/~@asd.co.th
Website : www.asd.co.th
E-mail : marketing@asd.co.th